Thanh toán bằng thẻ tín dụng những điều bất cập

Góc nhìn của người tiêu dùng về việc thanh toán bằng thẻ tín dụng:

Chọn lọc rồi ướm thử mãi mới được hai bộ đồ chấp thuận, chị Linh lại phải ra về tay ko vì shop ko hài lòng thanh toán thẻ mà ví chị thì ko còn tiền mặt.

Bài viết tham khảo:

“Cô bán hàng nhắc tôi đi rút tiền mặt từ thẻ rồi quay lại lấy đồ. Nhưng ATM lại ở xa quá nên đành thôi”, chị Linh nhắc.

shop chị Linh tìm đồ nằm ở thị xã Tây Hồ (Hà Nội), khu vực đông khách nước ngoài sinh sống. Chủ shop lý giải mới mở được hơn một năm nay, phải bán giá tốt hơn các cửa hàng khác để lôi kéo khách. Mỗi món đồ, cửa hàng lãi chừng 5%, nếu như cho khách thanh toán bằng thẻ sẽ phải trả phí cho doanh nghiệp thẻ hai-3% trên mỗi đơn hàng thì không còn phổ biến lợi nhuận thanh toán bằng thẻ tín dụng

Chị Thanh Hiền (ở Kim Mã Thượng, Hà Nội) cũng không ít lần bị chối từ dù cửa hàng mang treo biển hài lòng thanh toán thẻ. “Vừa rồi tôi tậu hàng tại tiệm áo quần khi thanh toán thẻ thu ngân kể sở hữu vấn đề không cà được, tôi đành bỏ bớt đồ để đủ số tiền mặt với trong ví, nhưng sau đó khi đi ăn, tôi thử lại, thẻ hoạt động tốt. Hóa ra phổ thông cửa hàng vẫn thích sử dụng tiền mặt nên ko muốn trả tiền qua thẻ nguồn hỗ trợ”, chị than phiền. 1 số shop khác cũng nhắc thẳng có chị Hiền do doanh thu ko ổn định, mỗi ngày chi 1,5-2% cho phí cà thẻ thì chỉ còn cách thức tính thêm vào giá bán.

Khi tậu xe máy tại 1 đại lý anh Long (thị xã Bình Thạnh, TP HCM) rút thẻ để trả tiền nhưng nhân viên cho biết anh phải chịu thêm phí một,5%. viên chức khẳng định ấy là quy định của shop, nếu như ko hài lòng người mua với thể trả tiền bằng tiền mặt. bức xúc anh địa chỉ có phía nhà băng để phản chiếu.

“Sau 1 hồi đàm đạo, phía nhà băng cũng chẳng thể đưa ra giải pháp giúp mình. thành ra phải chăng nhất tôi cứ giữ lề thói cầm tiền mặt cho đỡ phiền phức”, anh bức xúc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Chị Linh, chị Hiền hay anh Long chỉ là 2 trong phần lớn người mua cảm thấy ko chấp thuận khi rộng rãi shop không đậm đà, thậm chí lợi dụng việc trả tiền hóa đơn bằng thẻ nguồn vốn vay thời kì qua.

Theo anh Hưng-chủ một cửa hàng điện máy (hai Bà Trưng, Hà Nội), thực tại chỉ mang một vài ngân hàng quy mô to bỏ mức phí giao dịch, không ít ngân hàng nhỏ vẫn duy trì. Dù luôn sở hữu 4 máy bằng lòng thẻ (POS) để cho khách tuyển lựa, song anh cho biết tỷ lệ quý khách trả tiền thẻ tại cửa hàng không đa dạng và anh cũng khuyến nghị quý khách nên tiêu dùng tiền mặt.

“Bán một laptop được hãng chiết khấu 1,5-hai%. Nhưng nếu so có mức phí thẻ Master hay Visa trong khoảng hai-3% gần như mất lợi nhuận.Chưa tính sau khi thanh toán, mất vài ngày tiền mới vào account”, anh nói và cho rằng chỉ với một số shop chuyên về ăn uống, phong cách xịn doanh thu cả trăm triệu mỗi ngày thì họ sẵn sàng ko tính phí cho khách.

Chủ 1 đại lý vé máy bay trên đường Cát Linh (Đống Đa) cho biết sở hữu mỗi vé Hà Nội- TP HCM cửa hàng được khoảng 50.000 đồng. Nhưng mỗi một lần cà thẻ đồng nghĩa đại lý bù lỗ hơn 10.000 đồng cho ngân hàng. “Giá niêm yết của hãng, đại lý cũng có bí quyết để tính thêm, nhưng làm cho như thế chẳng khác gì tổ chức tự hại mình”, vị này bộc bạch.

Theo chị để việc thanh toán thẻ thực sự công bằng, cơ quan điều hành nên giới hạn giá trị hóa đơn yêu cầu cho thanh toán thẻ. lúc đấy cửa hàng dù muốn hay ko cũng phải chấp nhận thẻ. 1 khi quyền lợi những shop như nhau thì nơi nào tính phí sẽ tự đánh mất người dùng. giả dụ cứ hiện trạng ko giám sát chặt chẽ như bây giờ thì ko chỉ các đơn vị bán hàng mà ngay cả người dân không người nào muốn dùng hình thức thanh toán thẻ thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thanh toán bằng thẻ tín dụng những điều bất cập
Thanh toán bằng thẻ tín dụng những điều bất cập

Ý kiến chuyên gia về việc thanh toán bằng thẻ tín dụng:

Một lãnh đạo của ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết hiện để lôi kéo người mua thanh toán qua thẻ, phổ quát ngân hàng không thu phí khách hàng mà chỉ thu đối mang tổ chức buôn bán chấp nhận thẻ (thông thường một,5-hai% trên mỗi giao dịch).Tỷ lệ lắp đặt các máy POS thời kì qua vẫn nâng cao dần đều, kèm theo đấy, số lượng mua bán cũng tăng khả quan.

Ông này cho biết, sở hữu các nơi kinh doanh có khả năng sinh lời khá rẻ như nhà hàng, khách sạn, trọng tâm thương mại… họ đều không thu phí của khách. Còn lại, các doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng mà tầm giá ra trên thị trường đều tương đương nhau, tức mức sinh lời ko cao thì họ thu phí của người mua để bù đắp phí đóng cho nhà băng thanh toán bằng thẻ tín dụng

“Điều này là hoàn toàn sai nhưng rất khó xử lý”, ông nhắc. Bởi họ lách bằng bí quyết ghi thẳng tầm giá vào hóa đơn nên ngân hàng không sở hữu căn cứ để phạt. Trường hợp phát hiện sai phạm thì chỉ mang phương pháp độc nhất là thu hồi máy POS. Song theo ông, việc này như bắt cóc bỏ đĩa, nhà băng này phạt thì sẽ mang tổ chức khác lắp đặt máy thay thế ngay.

Thảo luận với PV, một lãnh đạo của Sacombank khẳng định không chỉ ko thu phí quý khách, thậm chí, nhà băng còn liên kết sở hữu các doanh nghiệp bằng lòng thẻ đưa ra rộng rãi chính sách khuyến mại, ưu đãi lúc sắm hàng bằng thẻ, hoặc được chiết khấu 3-5% trên hóa đơn…các tổ chức ưng ý thanh toán thẻ cam kết không thu bất cứ khoản phụ phí nào với người dùng khi sử dụng thẻ, dù là ATM hay tín dụng.

Ông cho biết nếu như những chủ thẻ bị bắt buộc trả phí khi trả tiền và chứng minh được việc bị thu phí ngoài này, mang thể phản ánh có ngân hàng. trong khoảng đấy, ngân hàng cũng như tổ chức bằng lòng thanh toán như Visa hay MasterCard sẽ với biện pháp chế tài, như buộc đơn vị chấp nhận thẻ hoàn trả lại tiền cho khách. đồng thời, điểm chấp nhận thẻ này sẽ bị đưa vào danh sách đen, nếu tiếp tục tái phạm mang thể bị ngưng cung cấp nhà cung cấp.

Gần đây, ngân hàng Nhà nước đã bổ sung quy định “xử phạt trong khoảng 30- 50 triệu đồng đối sở hữu hành vi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối có các đàm phán thanh toán ko đúng quy định pháp luật” vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Theo Phân tích, đây là 1 trong số những biện pháp mô tả cố gắng của ngân hàng Nhà nước trong việc thúc đẩy trả tiền không tiền mặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, lãnh đạo phổ quát ngân hàng thừa nhận phía tổ chức phát hành thẻ chẳng thể bỏ việc thu phí đối với điểm ưng ý thẻ mà chỉ với thể điều tiết giảm ở mức cho phép. Vì đấy là nguồn thu độc nhất để duy trì hoạt động thẻ . “Để người dân đượm đà có thanh toán thẻ, Nhà nước với thể giảm thuế VAT khi họ tậu hàng cũng là 1 trong những cách thức khuyến khích”, 1 lãnh đạo bắt buộc.

Theo 1 chuyên gia kinh tế, vấn đề là bản thân các shop, công ty bằng lòng thanh toán thẻ chưa thực thụ hiểu những tiện lợi trong khoảng việc thanh toán ko tiền mặt. “Người dân nên khước từ không tậu hàng tại các công ty thu phí nhà cung cấp. Điều này sẽ làm các cửa hàng, đại lý tự hiểu họ đang tự hại chính mình”, ông kể

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh hiện trạng vi phạm trong việc thu phí “vô tội vạ”, ông cho rằng cơ quan điều hành nên buộc phải những nhà băng phát hành xử lý mạnh tay hơn với hệ thống những doanh nghiệp tiêu dùng nhà sản xuất trả tiền thẻ vi phạm cam kết thanh toán bằng thẻ tín dụng

Hiện mang khoảng 180.000 POS được lắp đặt trên cả nước, tăng hơn 13 lần so mang năm 2006. Lượng thẻ trả tiền còn tăng mang tốc độ to hơn, trên 80 lần, vượt 80 triệu thẻ tính tới cuối năm ngoái. Trong lúc đấy, lượng ATM hiện vào khoảng 17.000.

Bên cạnh đó, phần to giao dịch thẻ đều là rút tiền mặt. Doanh số trả tiền qua POS năm 2014 đạt khoảng 106 nghìn tỷ đồng, bằng 1 phần mười số tiền mặt rút tại ATM.

Bài viết tham khảo:

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *