Menu Close

Những hình thức vay ngân hàng phổ biến (phần 2)

Ở phần 1, bạn đã được giới thiệu về 2 hình thức vay là vay tín chấp và vay thấu chi. Phần 2 sẽ tiếp tục giới thiệu tới các bạn 2 hình thức vay ngân hàng phổ biến khác là vay trả góp và vay thế chấp.

Vay thế chấp: Đây là hình thức vay khá phổ biến và truyền thống của ngân hàng. Trái ngược với vay tín chấp, khi vay thế chấp bạn phải có tài sản đảm bảo thì mới được xét duyệt khoản vay. Hạn mức khoản vay của hình thức này khá cao, bằng khoảng 80% giá trị tài sản mà bạn thế chấp. So với vay tín chấp thì vay thế chấp có nhiều ưu điểm hơn như lãi suất thấp hơn và thời hạn vay có thể kéo dài lên đến 25 năm nhằm đỡ được áp lực trả nợ cho khách hàng hàng tháng. Tuy nhiên, hồ sơ xét duyệt cho những khoản vay này sẽ lâu hơn do thời gian kiểm định và định giá tài sản thế chấp. Các khách hàng tìm đến khoản vay này thường dùng với các mục đích lớn như đầu tư, kinh doanh, xây nhà…. Các tài sản được thế chấp thường là bất động sản, sổ đỏ, máy móc, nhà xưởng, ô tô, xe máy… Bạn cũng cần phải chú ý khoản lãi trả hàng tháng  và lưu ý các khoản phí liên quan như phí trả chậm và phí trả trước hạn để lên kế hoạch trả nợ phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Vay trả góp: Đây là hình thức vay mà khách hàng sẽ phải thanh toán số tiền lãi cũng như tiền gốc theo kỳ hạn. Số tiền trả theo định kỳ là bằng nhau. Tùy mục đích sử dụng mà thời hạn và hạn mức vay sẽ khác nhau. Với hình thức này, khách hàng cũng không cần phải có tài sản đảm bảo và được xét duyệt hồ sơ khá nhanh, đơn giản từ các ngân hàng.