Menu Close

Những thắc mắc cần biết khi vay ngân hàng để mua nhà (phần 2)

Để đảm bảo mọi quyền lợi và những nội dung liên quan khi vay ngân hàng để mua nhà, bạn cần lưu ý hỏi kỹ càng nhân viên tư vấn của ngân hàng các câu hỏi sau:

Cụ thể các khoản thanh toán hàng tháng là gì? Hầu như các khoản thanh toán hàng tháng bao gồm một phần tiền gốc và tiền lãi kèm theo. Số tiền lãi của bạn sẽ giảm dần theo thời gian khi tính theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên bạn cũng cần phải hỏi lại nhân viên tín dụng để minh bạch hơn và nắm rõ các khoản vay cũng như thanh toán của mình.

Có cần phải mua bảo hiểm cho khoản vay không? Một số ngân hàng sẽ miễn phí cho khách hàng tiền bảo hiểm cho khoản vay tuy nhiên hầu như đối vay mua nhà thì các khách hàng phải tự bỏ tiền ra thanh toán khoản này. Vì thế bạn cũng cần hỏi rõ về khoản này để có dự tính cho các chi phí liên quan.  

Lãi suất vay là cố định hay thả nổi? Đây chính là câu hỏi giúp bạn không bị rơi vào bẫy tài chính. Nếu như đó là lãi suất cố định thì bạn sẽ biết được các khoản thanh toán của mình hàng tháng vì nó không thay đổi. Tuy nhiên, khi vay mua nhà, thường thì lãi suất vay chỉ cố định 1 năm đầu sau đó là thả nổi và các ngân hàng sẽ thường điều chỉnh tăng thêm 3 – 5% so với mức lãi suất ưu đãi năm đầu tiên. Do đó, bạn hãy hỏi kỹ nhân viên tín dụng về số tiền tối đa mà bạn phải thanh toán là bao nhiêu để xem có phù hợp và nằm trong khả năng thanh toán của bạn.