Menu Close

Tín dụng đen lộng hành

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo nên rất nhiều tiện ích cho công dân, đặc biệt là các ứng dụng tài chính – ngân hàng. Tiêu biểu là hình thức cho vay trực tuyến với những ưu điểm như nhanh gọn, tiện lợi, thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh đã trở thành hình thức tín dụng được rất nhiều người yêu thích lựa chọn.

Tuy nhiên, mặt trái của hình thức này cũng khá lớn. Bên cạnh các tổ chức tín dụng có uy tín thì rất nhiều tổ chức tín dụng đen đã lợi dụng, cài cắm vào các khoản vay này nhiều khoản phí, đánh lừa người đi vay, khiến mức lãi suất thực tế mà người dùng phải trả lên đến từ 700 – 1400%/năm

Không chỉ quảng cáo đầy rẫy trên mạng mà các tổ chức tín dụng đen này còn tranh thủ quảng cáo khắp nơi với những lời lẽ quảng bá rất hấp dẫn. Dạo quanh các ngõ ngách, con đường, chúng ta dễ dàng bắt gặp những tờ giấy quảng cáo dịch vụ cho vay tiền siêu nhanh – siêu rẻ – lãi suất thấp… Những lời lẽ quảng cáo này vô cùng hấp dẫn, khiến những người nhẹ dạ cả tin, đang cần mượn tiền gấp dễ bị sa bẫy. Ban đầu, chúng sẽ hứa hẹn, tư vấn cho khách hàng với các khoản vay vô cùng hấp dẫn, lãi suất rẻ đồng thời giải ngân cực nhanh, tuy nhiên sau khi đã ký vào hợp đồng vay thì mới vỡ lẽ ra lãi suất cắt cổ khủng khiếp. Nếu như khách hàng không có khả năng trả nợ thì chúng sẽ đòi nợ bằng các hình thức như khủng bố điện thoại người thân, bạn bè, cho người đến tận nhà để đòi nợ hoặc bêu riếu trên mạng xã hội.

Các cơ quan ban ngành cần có những biện pháp thắt chặt hơn nữa để những tổ chức tín dụng đen này không có điều kiện để phát triển.