Menu Close

Xu hướng tín dụng hướng tới doanh nghiệp lớn trong thời gian tới

Dưới tác động của dịch Covid-19, tình hình nợ xấu đang ngày một tăng. Để hạn chế lượng nợ xấu này, trong thời gian tới, xu hướng tín dụng sẽ hướng đến các doanh nghiệp lớn với tài chính vững mạnh thay cho hướng đến doanh nghiệp có quy mô vừa, nhỏ.

 Theo Tổng giám đốc ngân hàng ACB, các danh mục cho vay được ngân hàng cơ cấu lại đảm bảo cho hỗ trợ các doanh nghiệp và tập trung cho tín dụng bán lẻ tuy nhiên đến hết tháng 06/2020, nợ xấu vấn tăng cao 32% dù dư nợ tín dụng tăng 5,6%. Cùng như ACB, các ngân hàng khác như BIDV, VietinBank và Agribank cũng gặp tình trạng tương tự và cùng không xin tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Theo các chuyên gia phân tích tài chính – tiền tệ thì vào quý cuối cùng còn lại của năm, rất khó có được sự đột biến trong cầu của tín dụng so với nửa đầu của năm 2020. Do đó, tín dụng những tháng cuối năm sẽ hướng đến các khách hàng là doanh nghiệp lớn với khả năng tài chính lớn có khả năng trả nợ cao thay vì tập trung vào các lĩnh vực gặp nhiều rủi ro như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thậm chí có ngân hàng còn phải dừng việc cho vay tiêu dùng tín chấp hay vay mua oto để kiểm soát được phần nào rủi ro do nợ xấu tăng.

Phân khúc tín dụng tiêu dùng là rất tiềm năng nhưng sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến thu nhập của các khách hàng làm giảm khả năng trả nợ dẫn đến nợ xấu ngày một tăng cao. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng là đối tượng chịu sự ảnh hưởng lớn nhất của đại dịch. Rất nhiều doanh nghiệp đã phải phá sản hoặc dừng tạm hoạt động, chính vì vậy, hầu hết mọi ngân hàng đều không muốn rót vốn cho các doanh nghiệp này